[Đồng học, thỉnh tiểu điểm thanh] Phần 10 – Kết thúc

 Đồng học, thỉnh tiểu điểm thanh

Tác giả: Lãnh Tiên Sinh

Chuyển ngữ: QT lão lão

Edit: Na Xiaholic

Phần 10 – Kết thúc

 Cuối mùa thu, những cây thủy sam cao lớn đứng sừng sững hai bên đường, mặt đường phủ đầy những chiếc là vàng rơi. Một cơn gió thu thổi qua, lá cây vang lên tiếng xào xạc chầm chậm xuống. Ở bên kia đường có một cặp vợ chồng già đang tập thể dục buổi sáng, bọn họ nắm tay nhau, giúp đỡ lẫn nhau, đắm chìm trong ánh nắng ban mai trong veo. Có lẽ đây chính là minh chứng cho câu nói “Nắm tay người, bên nhau trọn kiếp.” (1)

Vườn trường sáng sớm có rất ít sinh viên đi ngang qua, bởi vì đây không phải là đường đi đến nhà ăn, cũng không phải là đường thông với phòng học. Nhưng đây lại là nơi rất thích hợp dành cho những người già sống ở gần đây đến tập thể dục buổi sáng. Hôm nay Tô Đường thức dậy rất sớm, khó có được ngày cậu nghĩ rằng mình phải siêng năng rèn luyện thể lực, cậu cảm thấy có lẽ vận động một chút sẽ giúp cho đầu óc của cậu tỉnh táo hơn. Vì thế, cậu đến đây, được nhìn thấy một hình ảnh khiến lòng người xúc động đến vậy.

Tình yêu là gì, vấn đề quá sâu xa, từ xưa đến nay đã có không biết bao nhiêu văn nhân nhã sĩ nghiên cứu. Cậu không muốn suy nghĩ tới vấn đề này, nhưng khi cậu nhìn thấy đôi vợ chồng già kia nắm tay nhau đi trên con đường trải đầy lá khô mùa thu, cậu không hề cảm thấy bi thương, lá rụng tất điêu tàn, năm tháng vội vàng trôi không khiến cho cậu ưu sầu mà ngược lại còn làm cho cậu cảm thấy ấm áp. Có lẽ đây chính là điều mà cậu đang theo đuổi.

Tô Đường không biết Trần Chi có phải là người sẽ theo cậu đi đến cuối cuộc đời hay không. Đây là một suy nghĩ quá xa vời, cậu không phải cứ nhất quyết muốn người bên cạnh mình cả đời phải là một cô gái dịu dàng, cậu vẫn còn đang suy nghĩ xem liệu Trần Chi có phải chính là người đó hay không.

Rằng người đó, sẽ từ trong ánh nắng ban mai, chầm chậm bước tới, đi về phía cậu, đưa tay ra dịu dàng nói: “Chúng ta về nhà thôi.”

Mà trên thực tế, lúc Trần Chi đang chạy bộ buổi sáng bỗng dưng nhìn thấy Tô Đường đang ngồi ở ghế đá ven đường mà thừ người ra. Hắn chạy lại, đứng trước mặt Tô Đường xoa đầu cậu, nhẹ giọng hỏi: “Đang nghĩ gì thế?”

Tô Đường vẫn còn đang trong lúc ngẩn ngơ, tưởng tượng của mình trong phút chốc bỗng dưng hóa thành sự thật, người mà mình vẫn đang nghĩ đến bỗng nhiên lại xuất hiện ở trước mặt mình. Cậu chầm chậm nâng tay, chạm vào gò má đang chảy đầy mồ hôi của Trần Chi, nhiệt độ chân thật xuyên thấu qua đầu ngón tay cậu: “Em đang nghĩ, thầy liệu có phải là người sẽ ở bên em cho đến cuối cuộc đời hay không. ”

“Em có hi vọng người đó là tôi không?” Trần Chi nắm lấy bàn tay kia đặt vào vị trí trái tim mình, “Chuyện tính hướng của mình tôi đã nói cho trong nhà biết từ lâu rồi, ông nội tôi cũng không phản đối, còn em, em đã sẵn sàng chưa?”

“Em nghĩ, chúng ta có thể thử xem sao, em chưa từng yêu ai bao giờ, cũng không biết cách yêu là như thế nào, nhưng khi ở bên thầy em cảm thấy rất dễ chịu, em…..”

“Nghe em nói như vậy, tôi cảm thấy rất vui.” Trần Chi cầm tay Tô Đường đưa đến bên miệng mình khẽ hôn lên đó.

“Cha mẹ em, bọn họ rất… rất tiến bộ, cho nên sẽ ủng hộ em.” Tô Đường vốn muốn nói mình rất ngốc. Bởi vì đến tận năm tư đại học mà cậu vẫn không có bạn gái, cho nên cha mẹ của cậu cũng đã từng xác định, không có bạn gái thì có bạn trai cũng được, quen ai thì cứ dẫn về nhà ra mắt. Cho nên từ tận sâu trong đáy lòng Tô Đường, đồng tính yêu nhau chẳng phải chuyện gì đáng bài xích.

“Tôi thấy rất vui vì sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn đến trường này để làm việc, cũng rất vui vì bỗng dưng ngày đó lại nổi hứng muốn đến thư viện để đọc sách, lại càng vui hơn khi hôm đó đã mang nhiều thức ăn ngon đến thế, thật may mắn nhờ có những chuyện này, tôi mới có thể gặp được em.” Trần Chi ngồi xuống bên cạnh Tô Đường, đưa tay nắm lấy bàn tay cậu thật chặt.

“Vâng.”

Bọn họ sóng vai ngồi bên nhau, tựa vào nhau, hai bàn tay siết chặt. Khuôn mặt hai người toát lên nụ cười dịu dàng, nhìn về phía cặp vợ chồng già xa xa, nhiều năm về sau, bọn họ cũng sẽ trở thành nhân vật chính trong bức tranh phong cảnh ấy.

[Kết thúc]

 Tác giả có chuyện muốn nói: Vốn chỉ muốn viết một cái đoản văn ngăn ngắn thôi, không ngờ lại viết ra dài thế này. Chương cuối cùng thật là ngắn [cúi đầu]. Về sau sẽ còn một vài phân đoạn, hoặc là phiên ngoại gì đó [truyện ngắn mà cũng bày đặt viết phiên ngoại, thật xấu hổ = = Cám ơn mọi người đã ủng hộ ~~]

*Chú thích:

 (1) Nguyên văn là “Chấp tử tay, cùng tử giai lão”, có thể hiểu là “Nắm tay người, bên nhau trọn kiếp” hoặc “Nắm tay người, cùng bên nhau đến đầu bạc răng long.”

– Hết phần 10 –

Phần 9 | Phiên ngoại 1

13 thoughts on “[Đồng học, thỉnh tiểu điểm thanh] Phần 10 – Kết thúc

 1. hự, hết thật zòy sao? quả nhiên đoản hức hức, chương cúi ngắn quá đê~ ngừ ta còn chưa chuẩn pị đã end òy ಠ_ರೃ
  Then kiu bấy bì đã mần cái đoản nì \(*^▽^*)/
  Thế nàng tìm được bộ nào ưng ý chưa? (¬‿¬) * hóng a~ hóng *

  Like

  1. Chương trước vắng bóng comment của nàng đó nha :)) bữa giờ đi đâu mất tiêu ~ bộ này còn hai phiên ngoại rất quan trọng đó haha :))

   Trước mắt vẫn chưa tìm được nè ~~ T^T

   Like

   1. ài, dạo ni bị zí quá, chỉ kịp đọc zòy chuồn thoy hà~
    * quay qua bốp cổ * nàng lại câu hàng (-_-)
    * xòe tay * PN ngoại quan trọng á, mau giao za đây * lén giấu bom *

    Like

   2. Tui ém PN tới trung thu luôn bi giờ chứ ở đó mà khùng bố tui =))

    Thôi xong đợt này nghỉ ngơi cái đã :))

    Like

 2. Tử sinh khế khoát, dữ tử thành thuyết
  Chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão

  dịch ra thuần việt thì sến
  để nguyên hán việt thì nghe như khẩu quyết võ công :))))

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s